GẮN CAMERA KỸ THUẬT SỐ VÀO KÍNH HIỂN VI SOI NỔI CỦA MEIJI NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG CÁCH?

24/04/2018

Một thực tế rất phổ biến là chụp ảnh tĩnh các mẫu vật quan sát bằng kính hiển vi ngày càng phổ biến hơn. Bài viết này giúp cài đặt và lắp ráp các phụ kiện khi dùng camera kỹ thuật số kết hợp với kính hiển vi soi nổi.

     Trước tiên, hãy chắc chắn rằng máy ảnh có khả năng gắn một cách chắc chắn vào adapter. Đối với ví dụ này, sẽ sử dụng kính hiển vi soi nổi EMZ-8TRU được gắn trên giá đỡ PBH, bộ chuyển đổi chân kết nối (adapter) MA151 / 30/50 và máy ảnh Nikon Coolpix E995. Các thông tin sau đây có thể hoặc có thể không áp dụng cụ thể cho mô hình máy ảnh hoặc kính hiển vi cụ thể của bạn, tuy nhiên các bước cơ bản cho hầu hết các phần đều giống nhau.

     EMZ-13, EMZ-13TR, EMZ-8TR và EMZ-8TRU là dòng kính duy nhất có ống trinocular hoạt động liên tục. Các model khác có một thanh chắn sáng để tham gia di chuyển hình ảnh từ một trong các ống kính đến ống trinocular  và đồng thời 1 thị kính sẽ không quan sát được vật.

     Máy ảnh Nikon CoolPix E995 được sử dụng hoạt động rất tốt với ống trinocular có tiêu chuẩn với EMZ-8TR. Một số máy ảnh có thể cần một số trợ giúp để thu thập hình ảnh bằng cách tháo ống trinocular tiêu chuẩn bằng cách lắp đặt MA151-8TR. MA151-8TR thường được sử dụng để gắn các máy quay video loại "C_Mount". Nó có một ống kính với độ phóng đại 0.6x gắn bên trong cùng với một thân máy ngắn hơn. Nhưng khi được lắp đặt ở vị trí của ống tiêu chuẩn, bạn có thể thấy sửa đổi này hoạt động trong trường hợp của mắt thường với máy ảnh.

Hãy bắt đầu với việc gắn camera vào.

     Đầu tiên, sẽ tháo nắp chắn bụi khỏi ống trinocular trên kính hiển vi.

     Ống trinocular của bạn thay vì có thể quan sát trực tiếp từ đỉnh đầu của kính hiển vi thì phải sử dụng cần gạt để truyền trực tiếp tín hiệu từ một trong các ống kính đến trinocular hoặc phototube.

 

 

     Bây giờ sẽ đặt thiết lập máy ảnh vào ống trinocular.

     Phần màu đen của bộ chuyển đổi trượt bên trong ống.

     Bộ vít chrome sẽ được sử dụng để giữ máy ảnh ở vị trí trên ống.

 

 

     Máy ảnh của bạn sẽ cần phải được ghép với kính hiển vi được thực hiện bằng cách điều chỉnh chiều cao của máy ảnh trên ống. Để làm điều đó, trước tiên chúng ta sẽ kiểm tra tiêu cự kính hiển vi bằng cách đặt một mẫu vật trên bàn để mẫu.

     Khi phạm vi của bạn được ghép và bạn có hình ảnh sắc nét trên kính hiển vi, hãy trượt máy ảnh lên và xuống để tìm vị trí mà hình ảnh của máy ảnh sắc nét nhất có thể.

     Đôi khi với máy ảnh có tiêu điểm tự động, bạn có thể thử đặt máy ảnh ở giữa phạm vi điều chỉnh, sau đó đánh giá mức độ hiệu quả của máy ảnh bằng cách chụp một số ảnh rất quen thuộc như đồng xu. Bạn vẫn có thể cần phải điều chỉnh chiều cao khi cần để hình ảnh được lấy nét chính xác.

 

     Một khi máy ảnh được gắn chính xác trên kính hiển vi, nó không cần phải được điều chỉnh lại.

     Sau khi hệ thống được thiết lập sẽ có dạng như sau:

Máy ảnh Nikon gắn trên bộ chuyển đổi máy ảnh, với bộ điều hợp được điều chỉnh ở độ cao chính xác trên ống trinocular của kính hiển vi và sẵn sàng chụp với một mẫu vật trên bàn để mẫu

     Những gì người ta nhìn thấy khi nhìn vào các thị kính sẽ trông giống như hình bên trái. Khi điều chỉnh một cách chính xác, người ta sẽ thấy một khu vực hoàn toàn tròn.

     Các khu vực xem, là khu vực tròn nơi mà các đồng xu đặt đó là khu vực bên trong và tách biệt với khu vực màu đen.

     Máy ảnh kỹ thuật số lấy được hình ảnh của chúng từ một mảng mạch tích hợp hình chữ nhật phẳng hoặc "chip". Kích thước vật lý của chip này và vị trí của nó không phải lúc nào cũng thu thập "hình ảnh ảo" bên trong ống trinocular một cách chính xác. Đây là lý do tại sao điều chỉnh độ cao hoặc thay thế ống được thực hiện. Chúng tôi đang điều chỉnh cách con chip thu thập hình ảnh ảo bên trong ống trinocular.

 

Bây giờ chúng ta hãy chụp ảnh!

     Như bạn có thể thấy, hình ảnh hơi khác so với những gì được nhìn thấy qua kính hiển vi kính hiển vi. Kích thước của vật sẽ lớn hơn so với khi quan sát bằng mắt thường qua thị kính.

     Hình ảnh cũng lộn ngược. Một số kính hiển vi và thiết lập máy ảnh sẽ lật hình ảnh xung quanh. Bạn có thể sử dụng Photoshop hoặc phần mềm hình ảnh khác để định hướng lại hình ảnh.

 

 

     Một hiện tượng khác có thể xảy ra được gọi là "vignetting".

     Đây là nơi vùng quan sát là quá nhỏ hoặc hạn chế mà nó giới hạn những gì thực sự có thể được nhìn thấy của toàn bộ mẫu vật như bạn có thể nhìn thấy trong bức ảnh này ở bên trái.

     Tình trạng này xảy ra vì hình ảnh bên trong ống không chạm vào "con chip" của máy ảnh một cách chính xác. Thông thường, ống sẽ cần phải được điều chỉnh theo một cách nào đó để khắc phục vấn đề này.

     Nếu máy ảnh của bạn có chức năng zoom, người dùng có thể "phóng to" họa tiết và có được hình ảnh dễ sử dụng hơn.

     Đôi khi họa tiết không thể bị loại bỏ hoàn toàn bởi vì sự khác biệt về kích thước giữa khẩu độ của máy ảnh và phototube chỉ là quá lớn để chứa hoặc các yếu tố khác.

     Nó là hợp lý để giả định rằng một máy ảnh gắn liền với một kính hiển vi sẽ tái tạo những gì được nhìn thấy khi nhìn vào thị kính của kính hiển vi. Nhưng thực sự, đây không phải là lý do. Lý do chính là các kính hiển vi FOV tròn và đầu ra của máy ảnh là hình vuông hoặc hình chữ nhật. Kết quả là một vòng tròn bên trong hình vuông hoặc hình vuông bên trong hình tròn. Đa số người dùng kính hiển vi thích hình vuông bên trong vòng tròn. Bạn sẽ không thể nhìn thấy các phần bên ngoài của hình ảnh bên ngoài hình vuông nhưng phần lớn hình ảnh sẽ được nhìn thấy tuy nhiên bị cắt trong trường hình vuông của máy ảnh.

     Máy ảnh kỹ thuật số mới được đưa vào thị trường mỗi tháng. Là một nhà sản xuất kính hiển vi, nó là một công việc không bao giờ kết thúc để theo kịp với các mô hình mới. Meiji Techno cam kết hỗ trợ các bộ kết nối với máy ảnh kỹ thuật số cho các mẫu và mẫu mã khả thi nhất

Nguồn: http://meijitechno.com/how-to-install-a-digital-camera-adapter-on-an-em-stereo

 

Bài viết liên quan

BẠN ĐÃ VỆ SINH KÍNH HIỂN VI ĐÚNG CÁCH CHƯA?

Kính hiển vi dễ dàng bị dính bẩn chỉ sau một vài giờ sử dụng. Giữ thiết bị sạch sẽ là một cách để ké...

ĐO MẪU RẮN BẰNG KỸ THUẬT PHẢN XẠ KHUYẾCH TÁN TRONG...

Trong phép đo UV-Vis thông thường, các mẫu được đo ở chế độ truyền qua. Do vậy mẫu phải trong suốt v...

Các câu hỏi thưởng gặp về kính hiển vi (Phần 1)

Các câu hỏi thưởng gặp về kính hiển vi (Phần 2)

BỂ RỬA SIÊU ÂM TRONG GIA CÔNG CƠ KHÍ CHÍNH XÁC

Khi sử dụng bể rửa siêu âm, máy sẽ phát ra sóng siêu âm với tần số cao, tác động với chất tẩy rửa. N...

Yamaguchi Việt Nam nhận "Chứng nhận ISO 9001:2015...

Tháng 2 năm 2020 sau quá trình xem xét, đánh giá hệ thống quản lý chất lượng và hệ thống quản lý môi...

VAI TRÒ CỦA CẢM BIẾN NHIỆT (SENSOR NHIỆT) TRONG NG...

Ở bài viết này chúng tôi đề cập đến sensor nhiệt độ (cảm biến nhiệt) trong ô tô điện. Các bộ phận cầ...

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGĂN NGỪA DỊ ỨNG THỰC PHẨM?

Dị ứng thực phẩm là phản ứng bất thường đối với các loại thực phẩm cụ thể được kích hoạt bởi hệ thốn...

QUE TEST PROTEIN KIỂM SOÁT DỊ ỨNG TRÊN BỀ MẶT

Dị ứng thực phẩm là một vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng gia tăng trên toàn cầu và có nổi lên như...