LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGĂN NGỪA DỊ ỨNG THỰC PHẨM?

24/04/2018

DỊ ỨNG THỰC PHẨM LÀ GÌ?

Dị ứng thực phẩm là phản ứng bất thường đối với các loại thực phẩm cụ thể được kích hoạt bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Ăn một lượng nhỏ có thể gây ra phản ứng nhẹ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể dẫn đến phản ứng nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng được gọi là sốc phản vệ.

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, khởi phát nhanh và có thể gây tử vong.

VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGĂN NGỪA DỊ ỨNG THỰC PHẨM?

  • èChỉ có cách tránh ăn bất kỳ loại thực phẩm nào có thể gây dị ứng thực phẩm
  • èCác nhà sản xuất thực phẩm được yêu cầu phải Dán nhãn chính xác cho bất kỳ bao bì nào chứa thực phẩm gây dị ứng!

Hệ thống ghi nhãn thực phẩm toàn cầu

Ủy ban Codex Alimentarius

TIÊU CHUẨN CHUNG VỀ GHI NHÃN CỦA THỰC PHẨM ĐÓNG GÓI CODEX STAN 1-1985 

Đã đưa ra các nhóm chất gây dị ứng sau cần ghi trên nhãn mác:

• Ngũ cốc có chứa gluten (tức là lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch, yến mạch, bột mì hoặc các chủng lai tạo của chúng và các sản phẩm của chúng)

• Động vật có vỏ giáp xác và các sản phẩm của chúng

• Trứng và các sản phẩm từ trứng

• Cá và các sản phẩm từ Cá

• Lạc, Đậu nành và các sản phẩm của chúng

• Sữa và các sản phẩm từ sữa

• Hạt cây và các sản phẩm của chúng

• Sulfite ở nồng độ từ 10mg / kg trở lên


(Hạt Điều và Mè đã được thêm vào nhãn khuyến nghị vào năm 2013 bởi cuộc khảo sát về chất gây dị ứng thực phẩm lần thứ 4.) 

Dưới đây là biểu đồ thống kê các nhóm thực phẩm gây dị ứng chính ở Nhật Bản sau khi thực hiện cuộc khảo sát thực tế của chính phủ Nhật Bản năm 2018 và được hoàn thành lần cuối bởi 1.105 bác sĩ tình nguyện.


                                                

NGƯỠNG PHÁT HIỆN CHẤT GÂY DỊ ỨNG Ở NHẬT BẢN

-         Nhóm nghiên cứu nhãn mác của chính phủ: Sau khi khảo sát về việc thực hiện ghi nhãn thực tế, nhóm đã kết luận “Nếu thực phẩm có nhiều hơn một vài µg protein / g (hoặc mL) chất gây dị ứng thực phẩm có trong thực phẩm, thì việc ghi nhãn chất gây dị ứng đó là cần thiết”.

-         Nhóm nghiên cứu phương pháp phát hiện của chính phủ: đã xác định rằng giới hạn phát hiện chung đối với ELISA là 0,1-1,0 µg protein / g (hoặc mL) thực phẩm và PCR 5 µg / g (hoặc mL) thực phẩm, tương ứng (cấp độ công nghệ năm 2002).

HIỆN NAY VIỆC THU HỒI SẢN PHẨM DO CHẤT GÂY DỊ ỨNG THỰC PHẨM VẪN CÒN ĐANG XẢY RA

Tại sao việc ghi nhãn sai chất gây dị ứng thực phẩm lại xảy ra ? Nguyên nhân là do:

1.  Dán nhãn sai trên bao bì hoặc dán nhãn nhầm trên một sản phẩm khác

2. Không quản lý thông tin vật liệu

3. Quy trình sản xuất thực phẩm không được giám sát

-> Do đó việc quản lý chất gây dị ứng thực phẩm trong quá trình sản xuất là rất quan trọng để tránh việc thu hồi sản phẩm khi xuất khẩu.

Ngoài ra:

Yêu cầu từ khách hàng OEM hoặc khách hàng thường xuyên:

• Cần kiểm tra chất gây dị ứng do các điều khoản kinh doanh

• Nhiều câu hỏi về chất gây dị ứng thực phẩm từ khách hàng

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm: HACCP, FSSC22000, BRC:

• Để đạt được những phê duyệt đó, cần phải kiểm soát các chất gây dị ứng thực phẩm cụ thể trong nhà máy của họ.

ð Nhu cầu cao về kiểm soát chất gây dị ứng thực phẩm và bộ xét nghiệm chất gây dị ứng thực phẩm được sử dụng rộng rãi để làm bằng chứng

BỘ DỤNG CỤ KIỂM TRA CHẤT GÂY DỊ ỨNG TRONG THỰC PHẨM

Để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu những chất gây dị ứng thực phẩm không được khai báo và ghi nhãn đúng cách, phương pháp ELISA và Nguyên lý dòng chảy được sử dụng rộng rãi.

Tuy nhiên chúng không hoàn hảo…

Có ba vấn đề phổ biến

 Kết quả âm tính giả

 Kết quả dương tính giả (phản ứng chéo)

 Hiệu ứng ma trận

 

Đặc biệt, kết quả âm tính giả là một vấn đề rất nghiêm trọng, vì có nguy cơ gây hại cho sức khỏe một khi thực phẩm có chứa chất gây dị ứng đi qua xét nghiệm chất gây dị ứng.

 

MIoBS (Morinaga Institute of Biological Science, Inc.) được thành lập vào năm 1973 với tư cách là phòng thí nghiệm sinh hóa của viện nghiên cứu Morinaga & Co ,. Ltd. Và MIoBS tách ra với tư cách là Viện Khoa học Sinh học Morinaga vào tháng 10 năm 1980.

MioBS (Morinaga – Nhật Bản) là cung cấp các bộ xét nghiệm chất gây dị ứng để giảm thiểu kết quả âm tính giả.

1.     Bộ ELISA chống dị ứng thực phẩm Ⅱ (Food Allergen ELISA Kit Ⅱ): Dùng để kiểm tra định lượng chất gây dị ứng trên nguyên liệu, thành phẩm, dây chuyền và nước rửa

Bộ xét nghiệm định lượng dựa trên phương pháp xét nghiệm miễn dịch liên kết enzym với độ nhạy cao.

Để giảm thiểu rủi ro âm tính giả, giải pháp chiết xuất ban đầu được sử dụng trong bộ dụng cụ này.

Giải pháp chiết xuất cho phép kit phân giải các protein mục tiêu từ cả nguyên vật liệu thô và đã xử lý.

Tất cả ELISA Kit Ⅱ sử dụng cùng một bộ đệm chiết và đưa ra một quy trình chiết chung.

-          Bộ ELISA trứng (Ovalbumin )Ⅱ. Mã số. M2111

-          Kit ELISA beta-lactoglobulinⅡ. Mã số. M2212

-          Bộ Casein ELISAⅡ. Mã số. M2213

-          Bộ ELISA lúa mì / Gluten (Gliadin )Ⅱ. Mã số. M2214

-          Bộ ELISA kiều mạchⅡ. Mã số. M2215

-          Bộ ELISA đậu phộngⅡ. Mã số. M2216

-          Bộ ELISA đậu nànhⅡ. Mã số. M2217

-          Bộ ELISA giáp xácⅡ. Mã số. M2218

-          Bộ ELISA hạt phỉⅡ. Mã số. M2219

-          Bộ ELISA đậu phộng có độ nhạy caoⅡ. Mã số. M2220

-          Bộ ELISA màu mèⅡ. Mã số. M2221

 

2.     Kiểm tra nhanh ProII (Rapid Test ProⅡ): Dùng để kiểm tra chất gây dị ứng trên mẫu thực phẩm và nguyên liệu thô

Một bộ kiểm tra định tính dựa trên dòng chảy bên với độ nhạy cao

Rapid Test ProⅡ sử dụng dung dịch chiết xuất tương tự như Kit ELISA gây dị ứng thực phẩmⅡ.

Tuy nhiên, bộ dụng cụ này là một công cụ dễ sử dụng tại chỗ và tất cả các thuốc thử đã sẵn sàng để sử dụng, bộ dụng cụ này rất thành thạo trong việc giảm thiểu nguy cơ âm tính giả nhờ giải pháp chiết xuất ban đầu của chúng tôi.

-          Kiểm tra nhanh ProⅡ cho Egg. Mã số. M2261

-          Kiểm tra nhanh ProⅡ cho Casein. Mã số. M2262

-          Kiểm tra nhanh ProⅡ cho Gluten. Mã số. M2263

-          Kiểm tra nhanh ProⅡ cho Kiều mạch. Mã số. M2264

-          Kiểm tra nhanh ProⅡ cho Peanut. Mã số. M2265

-          Kiểm tra nhanh ProⅡ cho Soya. Mã số. M22666

-         

 

3.     Kiểm tra nhanh dễ dàng (Rapid Test Easy): Dùng để kiểm tra chất gây dị ứng trên bề mặt dây chuyền và nước rửa

-          Kiểm tra nhanh chóng dễ dàng cho trứng. Mã số. M2241

-          Kiểm tra nhanh chóng dễ dàng cho Casein. Mã số. M2242

-          Kiểm tra nhanh chóng dễ dàng cho Gluten. Mã số. M2243

-          Kiểm tra nhanh dễ dàng cho Kiều mạch. Mã số. M2244

-          Kiểm tra nhanh chóng dễ dàng cho Peanut. Mã số. M2245

-          Kiểm tra nhanh dễ dàng cho Soya. Mã số. M2246

-          Kiểm tra nhanh dễ dàng đối với giáp xác. Mã số. M2247

Các sản phẩm test dị ứng trong thực phẩm cung cấp bởi Yamaguchi có xuất xứ Nhật Bản, độ tin cậy cao và dễ sử dụng.

-------------------------------------------------

Để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với yêu cầu của quy trình sản xuất thực phẩm, quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin.

CÔNG TY CỔ PHẦN YAMAGUCHI VIỆT NAM

SĐT: 0904.690.663 – Email: info@yamaguchi.vn

Địa Chỉ: Minh Hòa 2, Minh Khai, Hoài Đức, Hà Nội

VPGD: Tầng 7, Tòa Sacombank, Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Nhà máy: Ô 2, Lô 3, Khu công nghiệp Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội.

Bài viết liên quan

BẠN ĐÃ VỆ SINH KÍNH HIỂN VI ĐÚNG CÁCH CHƯA?

Kính hiển vi dễ dàng bị dính bẩn chỉ sau một vài giờ sử dụng. Giữ thiết bị sạch sẽ là một cách để ké...

ĐO MẪU RẮN BẰNG KỸ THUẬT PHẢN XẠ KHUYẾCH TÁN TRONG...

Trong phép đo UV-Vis thông thường, các mẫu được đo ở chế độ truyền qua. Do vậy mẫu phải trong suốt v...

GẮN CAMERA KỸ THUẬT SỐ VÀO KÍNH HIỂN VI SOI NỔI CỦ...

Một thực tế rất phổ biến là chụp ảnh tĩnh các mẫu vật quan sát bằng kính hiển vi ngày càng phổ biến...

Các câu hỏi thưởng gặp về kính hiển vi (Phần 1)

Các câu hỏi thưởng gặp về kính hiển vi (Phần 2)

BỂ RỬA SIÊU ÂM TRONG GIA CÔNG CƠ KHÍ CHÍNH XÁC

Khi sử dụng bể rửa siêu âm, máy sẽ phát ra sóng siêu âm với tần số cao, tác động với chất tẩy rửa. N...

Yamaguchi Việt Nam nhận "Chứng nhận ISO 9001:2015...

Tháng 2 năm 2020 sau quá trình xem xét, đánh giá hệ thống quản lý chất lượng và hệ thống quản lý môi...

VAI TRÒ CỦA CẢM BIẾN NHIỆT (SENSOR NHIỆT) TRONG NG...

Ở bài viết này chúng tôi đề cập đến sensor nhiệt độ (cảm biến nhiệt) trong ô tô điện. Các bộ phận cầ...

QUE TEST PROTEIN KIỂM SOÁT DỊ ỨNG TRÊN BỀ MẶT

Dị ứng thực phẩm là một vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng gia tăng trên toàn cầu và có nổi lên như...